Skip to content. | Skip to navigation

Personal tools
Log in
This Logo Viewlet registered to qPloneSkinBusiness4 product
You are here: Home หนังสือสำหรับเด็กวัย ๐-๓ ขวบ หนังสือชุด "น้องหมี"

หนังสือชุด "น้องหมี"

หนังสือชุด "น้องหมี"
ผู้แต่ง : ชิเงโอะ วาทานาเบะ ผู้แปล : พรอนงค์ นิยมค้า และมารินา โฮริคาวา ภาพประกอบ : ยาสุโอะ โอโทโมะ สำนักพิมพ์ : แพรวเพื่อนเด็ก จำนวน : ๒๔ หน้า
หนังสือชุด "น้องหมี"

น้องหมี

หนังสือชุด “น้องหมี” จัดอยู่ในประเภทหนังสือเสริมการเรียนรู้สำหรับเด็กเล็ก น้องหมีขี่เป็นนะ  เป็นการเล่นแบบเด็กๆ คือการเล่นขับรถและขี่รถ เริ่มจาก ขี่รถจักรยานสามล้อ สองล้อ เล่น สเก็ต เล่นขับรถเมล์ เล่นขับเครื่องบิน ไม่เพียงแต่เด็กๆจะรู้สึกสนุกตามอย่างน้องหมีเท่านั้น แต่ช่วยให้เด็กๆได้รู้จักพาหนะชนิดต่างๆด้วย

น้องหมีแต่งตัว เป็นหนังสือที่เด็กๆชื่นชอบมากเล่มหนึ่งในชุดนี้ เพราะน้องหมีเริ่มหัดสวมเสื้อผ้า หมวกและรองเท้าเอง ด้วยการลองผิดลองถูก อย่างการเอาเสื้อมาสวมที่ขา เอากางเกงมาสวมหัว เอารองเท้ามาใส่หู แต่สุดท้ายน้องหมี ซึ่งเป็นตัวแทนของเด็กๆก็สามารถสวมใส่ได้อย่างถูกต้อง ไม่แตกต่างจากเด็กๆ

น้องหมีสวัสดีครับ เริ่มเรื่องที่น้องหมี เดินเล่นอยู่ตามลำพัง แล้วพบกับนกกระจอก น้องหมีจึงเอ่ยทักทาย สวัสดีครับคุณนกกระจอก สวัสดีครับคุณแมว สวัสดีครับคุณหมา ฯลฯ ทั้งเล่มมีเพียงคำว่า สวัสดีครับ.... เพื่อเน้นย้ำให้เด็กๆเห็นความสำคัญของการทักทาย ได้รู้จักว่ารอบๆตัวเรานั้น ยังมีผู้อื่นอีกมากมายหลายคน ซึ่งแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกันเลย

น้องหมีเล่นกับพ่อ เป็นหนังสือที่เสริมสร้างความรัก ความผูกพันธ์ระหว่างพ่อลูก น้องหมีเล่นกับพ่อในแบบของผู้ชาย เป็นการเล่นสนุกแบบโลดโผนแต่ก็ไม่ได้รุนแรง ซึ่งเด็กๆมักจะชื่นชอบ แล้วจบลงด้วย การที่พ่ออ่านหนังสือนิทานให้ฟัง แล้วหลับไปพร้อมกันทั้งพ่อหมีและลูกหมี

bookbaremommam.jpgน้องหมีสร้างบ้าน คือตัวอย่างการเล่นที่เด็กส่วนใหญ่ชื่นชอบมาก  เป็นการเล่นในพื้นที่ส่วนตัว เล่นกับกล่องเปล่าเพียงใบเดียว กับจินตนาการตามวัย จึงทำให้หนังสือเล่มนี้สามารถจับใจเด็กได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

น้องหมีมอมแมม เป็นหนังสือที่ตอบสนองธรรมชาติของเด็กได้อย่างชัดเจนที่สุดเล่มหนึ่ง เพราะเด็กทุกคนชอบเล่นน้ำ เล่นดิน เล่นทรายทำให้เนื้อตัวเลอะเทอะมอมแมม น้องหมีเดินถือพลั่วไปขุดทราย ก่อเป็นภูเขาแล้วนั่งทับ ต่อมาก็ขุดทรายเป็นบ่อ เทน้ำลงไปแล้วลงนั่งในบ่ออีก จนมอมแมมไปหมดทั้งตัว แต่ใบหน้าของน้องหมีนั้นแสนจะมีความสุข

น้องหมีหม่ำหม่ำ ช่วยกระตุ้นให้เด็กๆสนใจเรื่องอาหารการกิน น้องหมีในเรื่องยังแยกแยะไม่ออกว่า อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารชนิดใดใช้กับอาหารชนิดใด จึงเกิดการลองผิดลองรู้ เรียนรู้อย่างสนุกสนาน แต่จุดประสงค์หลักก็คือ ให้เด็กเล็กๆรู้สึกว่าการรับประทานอาหารนั้นสนุก น่าเอาอย่าง น่าทำตาม

น้องหมีสู้สู้ โดยธรรมชาติแล้ว เด็กๆมักชอบแข่งขัน และมักจะชอบเป็นผู้ชนะ โดยไม่รู้ว่าชัยชนะนั้น แท้จริงแล้วคืออะไร ในเล่มนี้ นอกจากน้องหมีจะเล่นออกกำลังกายในแบบที่เราเรียกว่า เป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก และกล้ามมือมัดใหญ่แล้ว น้องหมีได้วิ่งแข่งกับเพื่อนๆ  และแน่นอน น้องหมีร้องว่า ไชโย ชนะแล้ว แม้ว่าจะวิ่งมาถึงเส้นชัยเป็นตัวสุดท้ายก็ตาม

Navigation